Coca Cola và chiến lược bao bì làm gia tăng lòng chung tình của đối tác

bây giờ, lúc nhắc đến nước ngọt, nước có ga, nước giải khát, chúng ta chắc chắn không thể bỏ quên cái tên Coca-Cola. Là một trong những company đi tiên phong về xúc tiến thương mại tiến bộ, Coca Cola đã, đang và lại tiếp tục biểu lộ được hình ảnh của 1 trong những tập đoàn đa giang sơn lớn mạnh hàng đầu thế giới. Đằng sau sự thắng lợi của thương hiệu này có sự đóng góp không nhỏ của nhân tố Bao bì (packaging). Cách lên ý tưởng bao bì item bắt mắt, tinh tế và mang rất nhiều ý nghĩa đã dần trở thành 1 trong những chiến lược marketing và kinh doanh thành công của brand này.

Màu sắc đặc trưng trên bao bì giúp khách hàng nhận diện thương hiệu nhanh lẹ

Ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, màu đỏ đã biến thành màu sắc đại diện cho Coca Cola. Màu sắc nổi bật giúp cho đối tác và công chúng có thể nhận dạng sản phẩm trên kệ giữa rất nhiều sản phẩm cùng loại, kiếm tìm siêu thị nhanh lẹ,… mặc dầu càng về sau, Coca Cola kích thích thêm nhiều dòng cống phẩm không giống nhau nhưng mà khách hàng vẫn luôn nhận diện được màu đỏ đặc thù của nhãn hiệu này và phân biệt được với các dòng sản phẩm thế hệ.

Ví dụ: Màu đỏ của Coca Cola truyền thống, màu trắng của Diet Coke, màu xanh Sprite, màu cam Fanta…. Bảng màu nhận diện là những màu sắc chủ đạo căn bản nhưng mà quen thuộc và nổi bật nên đối tác dễ dãi nhận ra các vật phẩm của Coca Cola, thậm chí không cần đọc kỹ các nội dung được in trên bao bì cống phẩm.

Màu sắc không chỉ tác động tới hành vi của đối tác nhưng mà còn cung cấp cho công việc của các siêu thị, giúp người bán hàng, đặc biệt là các nhà bán lẻ bận bịu có thể “đọc” màu sắc của cống phẩm, nhãn hiệu một cách nhanh chóng hơn.

Tính linh hoạt trong cách phác thảo bao bì vật phẩm

Coca-Cola luôn tái phác thảo bao bì của brand và sử dụng nhiều chủng loại nguyên liệu như là thủy tinh, thiếc, nhựa… để đóng gói item nhằm tối ưu các tiện ích khi sử dụng cho khách hàng và đồng thời cũng hướng đến mục tiêu thân mật cùng môi trường. Vào những ngày, sự kiện khác lạ, Coca Cola cũng trưng bày những mẫu chai thế hệ đặt khắc ghi cột mốc và dùng chúng như 1 công cụ đặt branding.

Ví dụ: Cách design bao bì Coca Cola cùng ý tưởng biến lon Coca Cola đỏ thông thường thấy thành màu trắng để góp phần kêu gọi giữ gìn môi trường sống của loài gấu Bắc cực.

Thay vì quảng cáo, tiếp thị lẻ thì các dòng sản phẩm của Coca Cola luôn quảng cáo cùng nhau trên thị trường. Mỗi lon hay mỗi chai sẽ có thêm dòng mô tả thành phần ở mặt trước để khách hàng dễ nhận biết hơn.

Ví dụ: item Coke Zero được trưng bày là loại vật phẩm không có đường và calo; dòng cống phẩm Coke truyền thống thì không có dòng diễn tả, chỉ có dòng “since 1886”.

Xem thêm: lên ý tưởng bao bì thực phẩm, mỹ phẩm, cống phẩm thời trang

Cách design bao bì sản phẩm luôn bắt kịp các xu hướng

Những cải tiến về phác thảo bao bì vật phẩm của Coca Cola đều là nhằm mục tiêu mang đến cho người tiêu dùng cảm giác thế hệ mẻ, độc nhất và dễ ợt hơn cho quá trình dùng. Hình như, thương hiệu này cũng không quên bắt kịp các xu hướng nổi bật tại mỗi thời điểm.

đặt tạo sự thế hệ lạ, thu hút sự để ý của đối tác, khách hàng, Coca Cola luôn cần mẫn đổi mới lên ý tưởng bao bì item. Và đây được coi là 1 trong những bí quyết mang lại sự chiến thắng cho brand nước giải khát này.

Ví dụ: Trong dịp Tết, Coca Cola sử dụng họa tiết, image “chim én” trong nhiều loại sản phẩm: Coca – Cola, Sprite, Fanta,… Chim én bộc lộ ý nghĩa của ngày tết, gợi lên không khí rộn ràng của năm mới,… nên ít nhiều sẽ hấp dẫn sự lưu ý và tạo thiện cảm tốt cho khách hàng, từ như thế gia nhiều thêm doanh thu trong dịp tết đồng thời củng cố thêm định vị thương hiệu trong lòng khách hàng.

qua đây có thể thấy, cách phác thảo bao bì vật phẩm của Coca Cola được chú ý về cả khía cạnh người mua và người sử dụng. Thông qua trường hợp của Coca – Cola, có thể nhận thấy bên cạnh các nhân tố của tiếp thị 4P ( Product, Place, Promotion, Price) thì ngành dịch vụ cũng có thêm 03 nhân tố quan trọng là Packaging (bao bì), Promotion (Truyền thông) và People (con người). Trong đó, bao bì sản phẩm (Packaging) lại thông thường được bàn bạc bởi sự liên quan tới việc định vị thị trường. Bao bì vật phẩm có mức độ ảnh hưởng rất nhiều cả công dụng định vị đơn thuần. Nó có thể giúp Công ty tăng thêm lòng chung thủy của đối tác, đảm bảo giá trị lâu dài từ đối tác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN