Nhìn lại 10 màu sắc thay mặt mỗi năm trong suốt một thập kỉ của PANTONE

bây giờ, Pantone thường được biết đến trên toàn trái đất cùng việc đặt ra “Màu Pantone của năm” khi mỗi một năm cũ sắp xong xuôi. Mỗi màu họ lên tiếng đều trở thành màu sắc thay mặt và trở thành khuynh hướng của năm như thế. Mà you có biết PANTONE có tổn hại tới ngành sáng tạo nhiều hơn thế, đặc biệt ở mảng in ấn. Hãy cùng Rubee tìm hiểu câu chuyện của PANTONE và 10 màu sắc thay mặt mỗi năm trong suốt 1 thập kỉ qua nhé!

Every-Pantone-Color-Last-Decade-header-1536x864.jpg

Trước khi PANTONE hình thành cùng Hệ thống đối sánh màu sắc – Pantone Matching System (PMS), khi nhắc tới màu xanh da trời, mọi người sẽ có những màu xanh không giống nhau. Và để in ấn chính xác màu xanh da trời khớp chính xác với màu sắc trên màn hình máy tính gần như không thể.

Năm 1963, Lawrence Herbert, người sáng lập Pantone, đã đổi mới 1 hệ thống xác định, phối hợp và giao tiếp màu sắc. Sau như thế, các máy in có thể giao tiếp mã màu chính xác nhưng mà họ cần với nhà cung cấp mực in của họ, những người sau như thế có thể sản xuất màu phù hợp cho đối tác. PANTONE đã kích thích hệ thống in ấn trên khắp địa cầu.

Trong suốt 1 thập kỉ qua, cuối mỗi năm, PANTONE lại thông báo một màu sắc thế hệ, được coi là màu sắc thay mặt cho năm tiếp theo. Màu sắc như thế nhanh lẹ biến thành màu sắc “trending” trong khoảng thời gian sau như thế. Bởi mỗi màu sắc được PANTONE chọn lựa biến thành màu sắc đại diện cho mỗi năm của PANTONE đều có ý nghĩa nhất định cùng sự phát triển không xong xuôi của thế giới thông qua mỗi năm.

Hãy với Rubee điểm lại 10 màu sắc thay mặt mỗi năm của PANTONE từ năm 2013 tới năm 2023 nhé!

2023: sắc đỏ Viva Magenta

Pantone đã xướng tên Viva Magenta là màu sắc hot trend của năm 2023 vào ngày 02/12 vừa qua. Rung động cùng sức sống và nghị lực, Viva Magenta là một sắc thái đầy cảm hứng từ tự nhiên bắt nguồn từ họ màu đỏ của loài rệp son (cochineal), bộc lộ 1 tín hiệu thế hệ về sức mạnh. Màu sắc này bắt nguồn từ tự nhiên cùng màu gốc là đỏ, mang theo hàm ý về sức mạnh. Màu sắc này biểu lộ lòng gan lì, tạo nên nhận thấy chân thực đầy rực rỡ, với thông điệp lạc quan, vui tươi, sẵn sàng viết tiếp chương thế hệ.

2023.png

Màu sắc đại diện năm 2023 – Viva Magenta

Đọc thêm về màu sắc đại diện của năm 2023 Viva Magenta tại đây.

2022: màu tím Veri Peri đầy lạc quan

trái ngược với màu sắc chủ đạo trầm mà chúng ta đã thấy trong các mẫu thiết kế của các nhãn hiệu nhiều người biết đến mới qua, màu sắc đại diện của năm 2022 – Very Peri là một màu tím dừa cạn năng động. Màu sắc của năm 2022 này biểu hiện sự đón nhận tương lai và cách chúng ta đã thay đổi trong vài năm qua.

2022.jpg

Màu sắc đại diện năm 2022 – Veri Pery

Veri Peri phối hợp tốt cùng các màu đậm khác để sản xuất một bảng màu thú vị. Dù được sử dụng trong thời trang, thiết kế nội thất hay giấy gói kẹo, màu sắc này chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích.

2021: màu Xám tối thượng (Ultimate Grey) và màu vàng rực rỡ (Illuminating)

Hai sắc màu tương phản phối hợp với nhau đặt hỗ trợ nhau càng tôn lên sự đặc biệt của hai màu sắc này. Về căn bản, đây là mục đích đằng sau việc chọn lựa cặp màu xám và quà này nhằm phản ánh thông tin của 1 năm đại dịch, năm 2021.

2021.png

Màu sắc thay mặt năm 2022 – Ultimate Grey và Illuminating

Màu tiến thưởng đặc sắc được dùng như 1 màu sắc nổi bật trên nền màu xám mềm mại. Màu xám là một màu ổn định, trung tính, được làm sáng và trở nên lôi cuốn hơn khi dùng 1 màu nhấn như là quà.

2020: màu Xanh lam cổ điển (Classic Blue)

một sự thay đổi khỏe mạnh so với màu sắc năng động của năm 2019, màu sắc của năm 2020 là Màu xanh cổ xưa. Bình tĩnh, tự tin, cân bằng và bền chí, đây chỉ là 1 số từ được dùng để diễn đạt màu sắc thay mặt Pantone của năm 2020.

2020.png

Màu sắc đại diện năm 2020 – Classic Blue

Màu xanh lam được biết tới cùng sự kết hợp cảm xúc với sự yên tĩnh, lòng tình nghĩa và sự bình ổn. Màu sắc này thông thường được sử dụng trong các lĩnh vực y tế và tài chính, các nhãn hàng đặc biệt cần biểu lộ sự uy tín và niềm tin lúc xây dựng image nhãn hiệu trong lòng bạn hàng.

2019: màu Cam san hô (Living Coral)

1 màu sắc ấm áp và tràn đầy năng lượng, Living Coral mang lại năng lượng xã hội và tinh thần cho cuộc sống của chúng ta.

2019.png

Màu sắc thay mặt năm 2019 – Living Coral

Sắc màu này có thể được sử dụng một cách đầy táo bạo trong thiết kế nội thất như là một bức tường tạo điểm nhấn, hoặc trong thời trang như là một màu phụ kiện.

2018: màu Tím vô cực (Ultra Violet)

Màu sắc đại diện năm 2018 – Ultra Violet mang lại sự thần bí, biểu thị nguyên tố thần thoại, phù thủy.. Cùng sự quan tâm gia tăng đối cùng chiêm tinh học và các thực hành tân tâm linh, màu tím rực rỡ này đã sinh ra để phản ánh lợi ích cộng đồng đang hướng tới.

2018.png

Màu sắc thay mặt năm 2018 – Ultra Violet

Màu sắc của năm 2018 của Pantone rất thích hợp với tông màu trang sức của mùa Thu. Tuy nhiên, màu sắc này không bị giới hạn chỉ trong 1 mùa. You có thể dùng màu Pantone tím rực rỡ này ở bất cứ đâu! Từ biểu tượng, trang web, tới sơn móng tay, như thế là 1 sắc cắt thực sự linh hoạt.

2017: màu Xanh lá ánh tiến thưởng (Greenery)

Màu xanh lá cây quyến rũ này thực sự gợi lên nhận thấy hòa mình hoàn toàn vào thiên nhiên. Về mặt tâm lý, chúng ta cảm giác dễ chịu hơn khi nhìn thấy màu xanh lục, như thế là lý bởi tại sao rất nhiều brand chú tâm sức khỏe tận dụng màu sắc này.

2017.png

Màu sắc thay mặt của năm 2017 – Greenery

Màu Pantone của năm 2017 nhắc nhở chúng ta lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Màu xanh lá cây phối hợp tốt với các màu lạnh khác như xanh lam và xám, hoặc tương phản tốt với các màu ấm như là cam và hồng fuchsia!

2016: màu Hồng thạch anh (Rose Quartz) và Xanh yên ổn (Serenity)

một sự phối hợp màu sắc hoàn hảo, màu hồng nhẹ nhàng và xanh da trời dịu dàng này được lấy thẳng ra khỏi bảng màu pastel! Đây là lần trước tiên Pantone chọn hai màu cho Màu của năm. Đây chính là hai màu sắc có thể dùng ở bất kỳ ngành nào trong design. Từ quần áo tới màu sơn, những màu sắc yên tĩnh này mang lại cảm thấy thanh thản ở bất cứ nơi nào chúng được sử dụng.

2016.png

Màu sắc thay mặt của năm 2016 – Rose Quartz & Serenity

2015: màu Đỏ rượu Marsala

2015.png

Màu sắc đại diện của năm 2015 – Marsala

màu sắc chủ đạo đất sang trọng, màu sắc của năm 2015 của Pantone là sự chọn lựa tuyệt vời cho những người có gu thẩm mỹ cao. Chúng ta thấy màu này được áp dụng thường xuyên trong ngành làm bắt mắt, cũng như trong lên ý tưởng nội thất và bất động sản. Có điều gì đó thỏa mãn về một màu đỏ ấm áp và thu hút như thế này.

2014: màu Tím hoa lan (Radiant Orchid)

Được định vị là kỳ lạ và tự tin, màu sắc thay mặt của năm 2014 đã được chọn do sự kẻ thống trị của nó trên đường băng vào thời điểm đó! Sự pha trộn màu hồng và tím ngọt ngào này rất đặc sắc và linh hoạt. Ngoài điều đó, sắc tím đầy quyến rũ này cũng có thể kết hợp rất tốt với các màu tông hồng và đỏ.

2014.png

Màu sắc đại diện của năm 2014 – Radiant Orchid

2013: màu Xanh ngọc lục bảo (Emeral)

màu chủ đạo xanh lá cây bão hòa này mang lại cảm giác tràn đầy năng lượng và đổi mới. Màu sắc của năm 2013 của Pantone, Emerald, có thể được dùng theo rất nhiều cách. Đây cũng là màu sắc được dùng nhiều trong cuộc sống hằng ngày.

2013.png

Màu sắc đại diện của năm 2013 – Emeral

Pantone luôn khiến chúng ta phải lưu ý lúc đưa ra tới màu sắc của năm. Chúng ta sẽ có được một gam màu trung tính nhẹ nhàng? Hoặc một sắc cắt ồn ào và năng động? Hãy nhớ rằng màu sắc có mối liên hệ cảm giác với chúng. Lúc thi công cùng màu sắc, khác biệt là lúc lên ý tưởng logo hay branding thương hiệu bạn nên kiểm tra xem cảm nhận nào có liên quan tới sắc cắt nhưng mà you đang chọn. Dưới đây là tóm tắt nhanh về màu sắc và mối liên lạc cảm xúc của chúng.

  • Màu xanh: chung tình, chuyên nghiệp, tin cẩn

  • Màu đỏ: Sức mạnh, niềm đam mê, sự tự tin

  • Màu vàng: Tích cực, nhiệt tình, hạnh phúc

  • Màu xanh lá cây: hòa hợp, thiên nhiên, tăng trưởng

  • Màu tím: Hoàng gia, tâm linh, trí tuệ

  • Màu hồng: Lòng trắc ẩn, tình yêu, sự sung sướng

  • Cam: lạc quan, trẻ trung, đổi mới

liên lạc với Rubee đặt được tư vấn về chọn lựa màu sắc trong lên ý tưởng logo và thành lập nhãn hiệu của bạn ngay hôm nay!

thông tin LIÊN HỆ:

Hotline/ Zalo: 077 34567 18

Email: info@rubee.vn

Website: www.rubee.vn

Add 1: 110 Nguyễn Ngọc Nại, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.

Add 2: 66 đường 40, Tân Quy Đông, Tân Phong, Quận 7, HCM.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN